Dây cáp vải cẩu hàng là lựa chọn hàng đầu trong bốc xếp hàng hóa, kích thước và tải trọng lớn. Bởi đặc điểm dây linh hoạt, dễ sử dụng, độ bền tốt. Giới hạn làm việc của cáp vải cẩu hàng lớn cho hàng hóa từ 2-100 tấn, môi trường làm việc khắc nghiệt.

Tuy nhiên, cách dùng sai lầm vẫn khiến dây bẹ cẩu hàng bị hư hỏng, làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và an toàn lao động. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi dùng cáp vải cẩu hàng dẫn đến sự cố đáng tiếc mà người dùng cần lưu ý.

Cần tránh khi dùng cáp vải cẩu hàng khối lượng lớn

Cáp vải cẩu hàng khối lượng nhẹ, mềm linh hoạt phù hợp với nhiều loại hàng hóa. Độ bền sợi cáp cao, chịu lực tốt, hệ số an toàn lớn từ 5:1… đáp ứng các yêu cầu phức tạp trong cẩu hàng hạng nặng, hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng. Quá trình sử dụng, không ít người chủ quan, dùng cáp cẩu không đúng cách khiến hàng hóa bị hư hại, mất an toàn lao động.

Một số vấn đề thường gặp khi dùng cáp vải mà người dùng cần chú ý để tránh rủi ro:

  • Trước khi sử dụng cáp vải không kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng cáp còn tốt hay không. Khá nhiều cáp sau thời gian dài sử dụng bị mài mòn, hư hỏng, vết cắt lớn không kịp phát hiện sẽ không đảm bảo tải trọng, khiến hàng hóa bị rơi vỡ khi bốc xếp hàng.
  • Sử dụng cáp vải không đúng công suất, không đúng cách buộc theo khuyến cáo của nhà sản xuất và không tính toán đến tác động lực cộng thêm từ (gió, thời gian di chuyển)… Cáp bị quá tải, dẫn đến đứt gãy trong quá trình cẩu hàng trên cao. Người dùng cần tính toán để chọn cáp có tải trọng cho phép và hệ số an toàn phù hợp.
  • Dùng cáp vải với hàng hóa, máy móc có cạnh sắc nhọn nhưng không có phụ kiện hỗ trợ. Dẫn đến cáp bị cắt đứt trong quá trình cẩu hàng, mặc dù cáp khá mới và chưa bị hư hỏng. Sử dụng vật liệu lót với hàng hóa sắc nhọn.

Mua cáp cẩu hàng đạt chuẩn để đảm bảo an toàn lao động

Chất lượng cáp cẩu hàng ảnh hưởng nhiều đến an toàn lao động, chất lượng hàng trong quá trình cẩu nâng hạ lên xuống. Người dùng cần chú ý, mua cáp cẩu đạt tiêu chuẩn DIN EN 1492-1, hệ số an toàn 5:1 là tối thiểu.

Cáp cẩu đạt chuẩn được gia công từ sợi polyester cao cấp, độ bền nhiệt, chống oxy hóa, chống mài mòn tốt… Quy cách dệt tiêu chuẩn, đảm bảo độ liên kết chắc chắn, giãn nở phù hợp. Cáp cẩu hàng tiêu chuẩn được sản xuất theo tiêu chuẩn riêng, sản phẩm đầu ra được kiểm tra nghiêm ngặt về: lực kéo đứt, hệ số an toàn… Thử nghiệm an toàn trước khi đưa ra thị trường.

Mua cáp cẩu đạt chuẩn cần kiểm tra: chứng nhận CQ và CO, tem kiểm định có ghi đầy đủ thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng an toàn, đường chỉ may chắc chắn.

Cáp cẩu được sản xuất với giới hạn và điều kiện hoạt động riêng. Mặc dù, cáp vải có giá trị sử dụng cao, độ bền tốt nhưng vẫn chịu ảnh hưởng giãn nở, hư hỏng sau quá trình dài hoạt động. Người dùng cần tìm hiểu đặc điểm của cáp, tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn lao động, không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Sanboo sản xuất và phân phối cáp vải 3 tấn chính hãng, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn hiện nay trên thị trường.