Tư-vấn-mẫu-hoành-phi-sử-dụng-cho-bàn-thờ-gia-tiên-2

Ở bài viết trước các mẫu cuốn thư câu đối đã được chúng tôi gợi ý chi tiết cho quý vị. Bài viết hôm nay sẽ là những nội dung liên quan đến hoành phi dùng ở bàn thờ gia tiên. Với bài viết này quý vị sẽ tổng hợp được những bộ hoành phi câu đối đẹp nhất, ý nghĩa nhất để trang trí cho bàn thờ gia tiên của mình vào dịp Tết năm nay.

Hoành phi dùng ở bàn thờ gia tiên

Ở bàn thờ tại các nhà thờ tiểu chi hoặc bàn thờ gia tiên bạn có thể sử dụng một vài hoành phi chữ Hán như sau:

  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 善最乐 Thiện tối lạc. Có nghĩa là: làm điều lành được vui nhất.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 必有兴 Tất hữu hưng. Có nghĩa là: ắt sẽ hưng thịnh.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 百忍泰和 Bách nhẫn thái hòa. Có nghĩa là: trăm điều nhịn nhau giữ được hòa khí.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 百福骈溱 Bách phúc biền trăn. Có nghĩa là: trăm phúc dồi dào.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 五福临门 Ngũ phúc lâm môn. Có nghĩa là: năm phúc vào cửa: phú, quý, thọ, khang, ninh.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 积善余庆 Tích thiện dư khánh. Có nghĩa là: làm điều thiện sẽ được hưởng tốt lành.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 忠厚家声 Trung hậu gia thanh. Có nghĩa là: nếp nhà trung hậu.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 庆留苗裔 Khánh lưu miêu duệ. Có nghĩa là: điều tốt lành giữ lại cho đời sau.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 永绵世泽 Vĩnh miên thế trạch. Có nghĩa là: ân trạch tổ tiên kéo dài nhiều đời sau.
  • Mẫu Hoành Phi chữ Hán 万古长春 Vạn cổ trường xuân. Có nghĩa là: muôn thuở vẫn còn tươi tốt.

Vẫn còn rất nhiều bức hoành phi dùng ở bàn thờ gia tiên và nhiều vị trí khác. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và cập nhật tiết ở các chuyên đề hoành phi câu đối tiếp theo.

Lưu ý khi chọn hoành phi cho bàn thờ gia tiên

Một vài bức hoành phi mang ý nghĩa rộng bạn sẽ không thể để trong bàn thờ gia tiên của mình. Chúng có thể là để ở nhà thờ tổ, đình miếu hoặc lăng mộ… Quý vị nên nghiên cứu kỹ những ý nghĩa và những mẫu hoành phi mà mình có thể để tại bàn thờ gia tiên của mình.

Đúc đồng Quang Hà thừa hưởng được kinh nghiệm đúc đồng 900 năm của làng nghề Ý Yên. Am hiểu về hoành phi, câu đối, liễn văn và đồ đồng thờ cúng. Các nghệ nhân của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những vấn đề này tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận sự trợ giúp chi tiết và chuyên nghiệp hơn về hoành phi nhé.

Đặc biệt chúng tôi cũng tiến hành gia công hoành phi theo mong muốn của khách hàng. Dù bàn thờ gia tiên của bạn có kích thước lớn nhỏ như thế nào thì cũng sẽ được gia công những bức hoành phi với kích thước phù hợp với bàn thờ gia tiên của bạn.

Tạm kết

Hoành phi câu đối là cách người Việt hướng về tổ tiên cội nguồn, từ hào dòng tộc và luôn ước mơ những điều tốt đẹp cho hiện tại và hậu nhân về sau. Gia đạo muốn yên ổn thì bàn thờ gia tiên phải sáng đẹp và trang trọng. Để thể hiện được sự vững bền theo thời gian thì những đồ thờ cúng này cũng nên bằng đồng. Đặc biệt là các bức hoành phi treo ở bên sau và chính giữa bàn thờ phải đảm bảo được độ vững chắc, không xê dịch. Hãy đầu tư nhiều vào vật dụng thờ cúng này để mang điềm lành đến với gia đạo của mình nhé.