Vật liệu terrazzo được ứng dụng nhiều trong hoàn thiện nội thất, mang đến luồng gió mới cho không gian sống. Terrazzo đẹp, được đánh giá cao về tính nghệ thuật, giá trị sử dụng cho nhà ở. Sàn terrazzo phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ được gia chủ ưa chuộng.

Tuy nhiên, sàn đá terrazzo cũng có nhiều hạn chế cần chú ý trong quá trình sử dụng. Bạn đã biết cách dùng và bảo dưỡng sàn terrazzo đúng cách để kéo dài tuổi thọ và tránh nguy hiểm hay chưa? Chia sẻ dưới đây của Vĩnh thái sẽ giúp bạn đọc biết cách sử dụng sàn terrazzo an toàn, bền đẹp.

Những hạn chế khi thi công sàn terrazzo cho nhà ở cần lưu ý

Terrazzo là giải pháp thi công mới hoàn thiện sàn nội thất nhà ở, được các gia chủ yêu thích. Đặc điểm terrazzo có độ bóng, mịn và họa tiết hoa văn mang tính nghệ thuật cao. Sàn terrazzo với vân đá sống động, đẹp phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc nhà ở. Ngoài ra, các ưu điểm của sàn terrazzo là độ bền, khả năng chịu lực vượt trội. 

Tuy nhiên, sàn đá terrazzo cũng có nhiều hạn chế, gia chủ cần lưu ý khi chọn thi công:

  • Bề mặt sàn terrazzo được xử lý mài mịn và phủ bóng bảo vệ, tạo nên bề mặt dễ gây trơn trượt. Đặc biệt khi nền terrazzo nhà ở bị ướt hoặc nồm ẩm sẽ dễ gây trơn trượt khi di chuyển.
  • Sàn terrazzo mài được xử lý gia tăng độ cứng bằng hóa chất chuyên dụng. Độ cứng của terrazzo tương đương với đá tự nhiên, do vậy khi va chạm, ngã có thể gây nguy hiểm cho con người.
  • Sàn terrazzo được xử lý phủ bóng, mài bóng quá mức sẽ gây hiện tượng chói đèn vào ban đêm.

Lưu ý sử dụng khi sàn terrazzo trong không gian sống 

Sàn terrazzo có giá trị thẩm mỹ cao, được ứng dụng nhiều trong nhà phố, biệt thự cao cấp. Tuy vậy, mặt sàn terrazzo cũng có những hạn chế cần lưu ý:

  • Người dùng cần chọn loại đá terrazzo lát sàn phù hợp, với độ bóng vừa phải không quá sáng tránh gây lóa và chói mắt khi thắp đèn hay nguồn sáng tự nhiên.
  • Chọn đá terrazzo được xử lý độ nhám, sần sùi với vật liệu đá và vẫn đảm bảo độ bóng sang trọng. Nhiều loại đá terrazzo được sản xuất theo phương pháp lộ sỏi, đá làm tăng độ bám dính cho bề mặt vật liệu.
  • Sử dụng sàn terrazzo sẽ gây tình trạng lạnh vào mùa đông. Do vật, gia chủ nên kết hợp sử dụng thảm trải sàn để giảm cảm giác lạnh lẽo cho không gian nhà ở.
  • Khi vệ sinh mặt sàn terrazzo cần làm khô hoàn toàn nước trên bề mặt. Thời điểm nồm ẩm cần lau khô thường xuyên, đảm bảo sàn khô ráo, an toàn.

Bảo dưỡng sàn terrazzo đúng cách để tăng cường độ bền, bảo vệ mặt sàn hiệu quả. Gia chủ cần chú ý những điểm sau để bảo dưỡng sàn đá terrazzo phòng khách, giúp kéo dài tuổi thọ nền:

  • Tiến hành vệ sinh mặt sàn terrazzo bằng dung dịch tẩy rửa sàn chuyên dụng. Không dùng hóa chất có tính tẩy rửa quá mạnh sẽ ăn mòn vật liệu terrazzo, làm giảm độ bóng của sàn.
  • Phủ sealer định kỳ 2-3 năm/ lần, tăng cường bảo vệ chống trầy xước, chống thấm cho sàn terrazzo trong quá trình sử dụng.

 Sàn đá terrazzo được xử lý trơn nhẵn, bóng mịn mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, sàn terrazzo cứng và trơn dễ gây nguy hiểm khi di chuyển hoặc bề mặt bị ướt. Gia chủ có thể cải thiện tình trạng mặt sàn quá trơn bằng cách điều chỉnh đĩa mài, độ bóng bề mặt. Đồng thời, lựa chọn đơn vị thi công terrazzo có năng lực, công nghệ, đảm bảo chất lượng công trình và tư vấn sử dụng hiệu quả.