Thịt bò khô gác bếp là một trong những món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của miền Tây Bắc. Đây là món ăn giá thành cao hơn so với các loại thịt khô khác do giá thịt bò cũng cao hơn. Tuy nhiên đây là món ăn không chỉ đồng bào người Tây Bắc mà người dân trên cả nước đều yêu thích. Nhắc đến bò khô chúng ta thường nghĩ đến loại thịt bò khô xé sợi thông thường. Tuy nhiên, thịt bò khô gác bếp là món ăn với miếng thịt nguyên miếng được tẩm ướp và làm khô tự nhiên với hương vị thơm ngon rất đặc biệt. 

Sơ chế thịt bò gác bếp

Để làm món thịt bò khô gác bếp, người thực hiện phải lựa chọn phần thịt bò ngon nhất, chính là phần thịt bắp của con bò. Giá thịt bò phần bắp cũng cao hơn giá các loại thịt bộ phận khác. Bò cũng phải là loại bò nuôi thả dân dã, không phải loại bò nuôi chuồng công nghiệp để đảm bảo thịt bò thơm, mềm và chắc. Bò có thịt chất lượng, ngon và mềm ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Thịt bò ngon có màu sắc hồng tươi hơn thịt trâu, thớ thịt rất nhỏ mịn.

Tham khảo thịt bò nhập khẩu ngon nhất tham khảo tại Hưng Gia

Bò sau khi ngả thịt cần bỏ da, loại bỏ phần thịt thừa, bạc nhạc. Sau khi chọn được phần thịt bắp ngon nhất thì đem rửa sạch, lọc bỏ gân còn trong miếng thịt sau đó thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái thành hình chữ nhật dài từ 15 đến 20cm, rộng khoảng 7- 8cm, dày khoảng 3 – 4cm.

Chế biến thịt bò gác bếp

Sau khi thái thịt bò, cần tẩm ướp thịt bò. Gia vị tẩm ướp thịt bò gồm có muối, ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi. Nướng ớt tươi lên cho thơm sau đó đem giã nhuyễn chung với các gia vị khác tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Sau đó đem trộn hỗn hợp này thật đều miết lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu. Các gia vị được sử dụng đều là các gia vị truyền thống Tây Bắc, có nguồn gốc thiên nhiên rất thơm ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Sau khi gia vị đã ngấm đều, xiên những miếng thịt thành các xiên rồi treo lên gác bếp. Sau đó, dung củi chất ở dưới, đốt lửa liên tục, đảm bảo lúc nào trong bếp cũng có than hồng và khói bếp liên tục.

​Tiếp theo, đến giai đoạn quan trọng cần liên tục kiểm tra lửa và kiểm tra thịt để đảm bảo từng miếng thịt khi ra khỏi bếp đạt tiêu chuẩn.

Thịt bò được sấy bằng lửa trong thời gian 3-4 ngày đầu tiên. Sau đó có thể sử dụng củi bếp và khói lửa trong đun nấu hằng ngày để sấy khô thịt. Tùy theo sở thích và khẩu vị yêu cầu, thịt sẽ được sấy khô đến những mức độ khác nhau.

Cách đóng gói, bảo quản và sử dụng thịt bò gác bếp Tây Bắc

​Thịt bò sau khi gác bếp xong cần được đưa vào hút chân không ngay để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Nên bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh, như vậy có thể giữ miếng thịt thời gian tới 6-8 tháng mà hương vị không hề bị thay đổi.

Khi cần ăn chỉ cần đem thịt cho vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy vài phút đến khi miếng thịt mềm ra là có thể sử dụng.

Lời kết

Với cách chế biến hoàn toàn thủ công như trên, thịt bò gác bếp sẽ là hương vị không thể thiếu để nhâm nhi cùng bia. Khi ăn, hãy nhai kỹ bạn sẽ nhận ra mùi vị thơm ngon vô cùng đặc biệt mà chỉ có thịt bò khô gác bếp vùng Tây Bắc mới có được. Đó cũng là mùi thơm của gia vị nơi núi rừng hòa quyện với vị ngọt đậm của thớ thịt bò thả dân dã cho người thưởng thức cảm giác như đang được phiêu lưu tận hưởng trong hương sắc bản mường nơi núi cao Tây Bắc mời gọi.